star twitter facebook envelope linkedin youtube alert-red alert home left-quote chevron hamburger minus plus search triangle x

Tổ chức Y tế Thế giới WHO cảnh báo lượng rác thải điện tử tăng cao ảnh hưởng đến sức khỏe của hàng triệu trẻ em


Báo cáo đầu tiên của WHO về rác thải điện tử và sức khỏe trẻ em kêu gọi hành động hiệu quả và ràng buộc hơn để bảo vệ trẻ em khỏi các mối đe dọa ngày càng gia tăng về sức khỏe.

Cần phải có hành động hiệu quả và có ràng buộc để bảo vệ hàng triệu bà mẹ, trẻ em, thanh thiếu niên trên toàn thế giới khỏi mối đe dọa xuất phát từ việc xử lý không đảm bảo các thiết bị điện hoặc điện tử bị loại bỏ.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO, cho biết: “Với khối lượng thiết bị điện, điện tử sản xuất và cần xử lý ngày càng lớn, thế giới phải đối mặt với điều mà một diễn đàn quốc tế gần đây đã mô tả là“ cơn sóng thần về rác thải điện tử ”, gây nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe cộng đồng.” giống như cách mà chúng ta đã tập hợp kêu gọi để bảo vệ biển và hệ sinh thái khỏi ô nhiễm nhựa và vi nhựa, chúng ta cần hành động để bảo vệ tài nguyên quý giá nhất đó là sức khỏe của trẻ em - khỏi mối đe dọa ngày càng tăng của rác thải điện tử. " Có tới 12,9 triệu phụ nữ đang làm việc trong lĩnh vực chất thải phi chính thức, nơi có khả năng khiến họ tiếp xúc với chất thải điện tử độc hại và những đứa con chưa sinh của họ sẽ gặp phải rủi ro. Trong khi đó, hơn 18 triệu trẻ em và thanh thiếu niên, một số trẻ dưới 5 tuổi, đang tích cực tham gia vào lĩnh vực công nghiệp phi chính thức, trong đó xử lý chất thải là một lĩnh vực phụ. Trẻ em thường được cha mẹ hoặc người chăm sóc cho tham gia vào việc tái chế chất thải điện tử vì bàn tay nhỏ bé của chúng khéo léo hơn bàn tay của người lớn. Những đứa trẻ khác sống, đi học và chơi gần các trung tâm tái chế chất thải điện tử, nơi có hàm lượng hóa chất độc hại cao, chủ yếu là chì và thủy ngân, có thể làm ảnh hưởng đến trí tuệ trẻ.

Tác động của rác thải điện tử đối với sức khỏe con người

Công nhân, nhằm mục đích thu hồi các vật liệu có giá trị như đồng và vàng, có nguy cơ tiếp xúc với hơn 1.000 chất độc hại, bao gồm chì, thủy ngân, niken, chất chống cháy brom hóa và hydrocacbon thơm đa vòng (PAHs). Đối với phụ nữ, việc tiếp xúc với chất thải điện tử độc hại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi trong suốt quãng đời còn lại. Những tác động xấu đến sức khỏe tiềm ẩn bao gồm kết quả sinh nở nhiều nguy cơ, chẳng hạn như thai chết lưu và sinh non cũng như trẻ sơ sinh nhẹ cân. Tiếp xúc với chì từ các hoạt động tái chế chất thải điện tử có liên quan đến việc giảm đáng kể điểm số đánh giá hành vi hành vi của trẻ sơ sinh, tăng tỷ lệ mất tập trung / rối loạn tăng động (ADHD), các vấn đề về hành vi, thay đổi tính khí của trẻ, khó hòa nhập các giác quan và giảm điểm nhận thức và ngôn ngữ.

Các tác động xấu khác đến sức khỏe trẻ em liên quan đến rác thải điện tử bao gồm thay đổi chức năng phổi, ảnh hưởng đến hô hấp và hô hấp, tổn thương DNA, suy giảm chức năng tuyến giáp và tăng nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính sau này, chẳng hạn như ung thư và bệnh tim mạch.

Theo Đối tác thống kê rác thải điện tử toàn cầu (GESP), số lượng rác thải đã tăng 21% trong 5 năm tính đến năm 2019, khi 53,6 triệu tấn rác thải điện tử được tạo ra. Về viễn cảnh, cuối cùng Lượng rác thải điện tử trong năm lên tới 350 tàu du lịch được đặt từ đầu đến cuối để tạo thành một tuyến dài 125 km. Sự tăng trưởng này được dự báo sẽ tiếp tục khi việc sử dụng máy tính, điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác tiếp tục mở rộng cùng với sự lỗi thời nhanh chóng của chúng. Theo ước tính gần đây nhất của GESP, chỉ có 17,4% chất thải điện tử được sản xuất trong năm 2019 đến được các cơ sở quản lý hoặc tái chế chính thức, phần còn lại là rác thải bất hợp pháp, áp đảo ở các quốc gia có thu nhập thấp hoặc trung bình, nơi chúng được tái chế bởi những người lao động phi chính thức. Việc thu gom và tái chế chất thải điện tử một cách thích hợp là chìa khóa để bảo vệ môi trường và giảm phát thải khí hậu. Vào năm 2019, GESP phát hiện ra rằng 17,4% chất thải điện tử được thu gom và tái chế thích hợp đã ngăn chặn được 15 triệu tấn carbon dioxide tương đương khỏi bị thải ra môi trường.

ThS. Nguyễn Diệu Hằng - Khoa Điều Dưỡng, Trường Y Dược - Trường Đại học Duy Tân