star twitter facebook envelope linkedin youtube alert-red alert home left-quote chevron hamburger minus plus search triangle x

Bệnh đậu mùa khỉ


Vào ngày 25 tháng 5 năm 2021, Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland đã thông báo cho WHO về một trường hợp bệnh đậu khỉ được phòng thí nghiệm xác nhận. Bệnh nhân đến Vương quốc Anh vào ngày 8 tháng 5 năm 2021.

Trước khi đi du lịch, bệnh nhân đã sống và làm việc tại Delta Bang, Nigeria. Khi đến Vương quốc Anh, bệnh nhân vẫn phải cách ly với gia đình do hạn chế COVID-19. Vào ngày 10 tháng 5, bệnh nhân bị phát ban, bắt đầu xuất hiện từ trên mặt. Bệnh nhân vẫn tự cách ly trong 10 ngày nữa và cần phải có sự Chăm sóc y tế để giảm các triệu chứng. Sau đó bệnh nhân được nhập viện chuyển tuyến vào ngày 23 tháng 5. Các mẫu tổn thương da đã được lấy và phân tích tại Phòng thí nghiệm và cho thấy đây thuộc tác nhân gây bệnh hiếm. Nhóm vi rút đậu mùa khỉ ở Tây Phi đã được xác nhận bởi chuỗi polymerase phản ứng (PCR) vào ngày 25 tháng 5. Vào ngày 29 tháng 5, một thành viên trong gia đình mà bệnh nhân cách ly đã phát triển các tổn thương tương tự về mặt lâm sàng với bệnh đậu mùa khỉ và ngay lập tức được cách ly tại một cơ sở thích hợp. Cả hai bệnh nhân đều ổn định và đang hồi phục.

Các cơ quan y tế của Vương quốc Anh đã kích hoạt một nhóm quản lý sự cố và thực hiện các biện pháp y tế công cộng, bao gồm cách ly trường hợp chỉ định và trường hợp thứ cấp và truy tìm liên hệ của tất cả những người tiếp xúc gần gũi trong bệnh viện và cộng đồng. Các trường hợp tiếp xúc với hai trường hợp này đang được theo dõi trong 21 ngày sau lần phơi nhiễm cuối cùng. Thông tin được chia sẻ với Đầu mối IHR Quốc gia Nigeria, người đã bắt đầu điều tra ổ dịch và đang thu thập thêm thông tin về nguồn lây nhiễm và phơi nhiễm tiềm ẩn ở Nigeria.

Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh lây truyền qua động vật thường xảy ra lẻ tẻ ở các vùng rừng rậm của Trung và Tây Phi. Bệnh do vi rút đậu mùa khỉ gây ra và thuộc họ Orthopoxvirus. Bệnh đậu mùa khỉ có thể lây truyền khi tiếp xúc và qua các giọt nhỏ qua, giọt lớn khi thở ra. Thời kỳ ủ bệnh của bệnh đậu mùa khỉ thường từ 6 đến 13 ngày nhưng có thể từ 5 đến 21 ngày. Bệnh thường tự giới hạn với các triệu chứng thường tự khỏi trong vòng 14-21 ngày. Các triệu chứng có thể nhẹ hoặc nặng, và các tổn thương có thể rất ngứa hoặc đau. Các trường hợp nhẹ hơn của bệnh đậu mùa khỉ có thể không được báo cáo và có nguy cơ lây truyền từ người sang người. Ổ chứa động vật vẫn chưa được xác định, mặc dù có khả năng là ở các loài gặm nhấm. Tiếp xúc với động vật sống và chết thông qua săn bắt và tiêu thụ động vật hoang dã thịt thú rừng là những yếu tố nguy cơ đã biết.

Lời khuyên của WHO :

- Bất kỳ bệnh tật nào trong khi đi du lịch hoặc khi trở về đều phải được báo cáo cho chuyên gia y tế, bao gồm thông tin về tất cả các chuyến du lịch gần đây và lịch sử tiêm chủng. , động vật linh trưởng) và nên hạn chế ăn hoặc tiếp xúc với động vật hoang dã (thịt rừng).

- Cần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc vệ sinh tay bằng xà phòng và nước hoặc chất sát trùng có cồn. Bệnh nhân bị bệnh đậu mùa khỉ nên được cách ly trong thời kỳ lây nhiễm, tức là trong giai đoạn phát ban của bệnh, và những người tiếp xúc nên được theo dõi trong khu vực cách ly.

- Truy tìm tiếp xúc kịp thời, các biện pháp giám sát và nâng cao nhận thức về các bệnh mới nổi du nhập giữa các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe là những việc cần thiết ngăn ngừa các ca bệnh thứ phát và quản lý hiệu quả các đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ.

- Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân nghi ngờ hoặc được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa tiêu chuẩn, tiếp xúc và kiểm soát nhiễm trùng giọt. Các mẫu lấy từ người và động vật nghi nhiễm vi rút đậu mùa khỉ phải được xử lý bởi nhân viên được đào tạo làm việc trong các phòng thí nghiệm được trang bị phù hợp.