star twitter facebook envelope linkedin youtube alert-red alert home left-quote chevron hamburger minus plus search triangle x

Thông điệp từ Tâm tư của Hiệu Trưởng


Đại học Duy Tân đã có một chặng đường 26 năm xây dựng và trưởng thành, Trường Y Dược - ĐH Duy Tân mới có 11 năm hình thành và phát triển. Hẳn tuổi đời của Trường  Y Dược vẫn còn mới, nếu gọi là còn non yếu cũng không sai! Dù sao thì đi sau thì lại có điều kiện học hỏi, tiếp bước, “học khôn” của những người đi trước hay có một thuật ngữ hình tượng hơn là “đứng trên vai người khổng lồ”. Với thuận lợi là xây dựng và phát triển trong một không gian mở, phương tiện tiếp cận cũng phong phú, cả trực tiếp lẫn gián tiếp, cả trực quan lẫn không gian mạng. Có thể nói là thuận lợi chưa từng có! Điều đó, đã rút ngắn được những năm tháng mày mò, tìm lối đi mà trước kia vẫn phải nhọc nhằn và khó khăn, tốn kém thời gian mới có được. Cho dù có tranh thủ được những gì mà thời đại mới mang lại cũng không làm giảm đi những khó khăn cơ bản về nhân lực, cơ sở vật chất và các trang thiết bị đồng bộ để giảng dạy; nghiên cứu khoa học và triển khai các kỹ thuật mới!

Cái khó không riêng gì Duy Tân, mà các Trường đào tạo Y Dược trên địa bàn Tp.Đà Nẵng, hay các tỉnh thành ở nhiều khu vực, cả công lẫn tư vẫn còn gặp phải không ít các khó khăn, dù mức độ nhiều ít có khác nhau… Người làm việc này, và người giữ cương vị này đã từng chứng kiến quá trình đào tạo chuyên ngành trên 50 năm, đã từng được đi học hỏi nhiều cơ sở trên toàn quốc, của nhiều nước ở các châu lục, những gì tai nghe mắt thấy, hẳn không xa lạ với những khó khăn đó, đã được trải nghiệm và so sánh, được cân nhắc và phân tích, và đối chiếu lại cái “của người” và cái “của mình”, đã rút ra được nhiều kinh nghiệm bổ ích để thực hiện nhiệm vụ được phân công. Dẫu có thể có những điều chưa tốt, chưa hợp lý, cần phải sửa sang, chấn chỉnh, tôi nghĩ đây là những điều luôn phải suy nghĩ, thực sự cầu thị để vững bước đi lên. Có những việc cần phải làm để theo kịp:

  1. Phát huy những truyền thống và kinh nghiệm tốt của ĐH Duy Tân - ngôi nhà lớn, đã vững bước đi lên, trưởng thành, có vị thế, có niềm tin của xã hội, được đánh giá cao và xếp loại trong cả nước (năm 2020 vào top 351-400 theo bảng xếp hạng của QS Ranking).
  2. Phải tự tìm cho mình và giá trị đích thực, vượt qua mọi thử thách: đó là tinh thông, sự chính trực, danh dự và lòng tự trọng khi mang trong mình trách nhiệm của hai người thầy: thầy giáo và thầy thuốc. Bí quyết của thành công đã được truyền dạy: đó là sự đoàn kết, tôn trọng và trách nhiệm nêu gương của tình thần phục vụ vô điều kiện! những giá trị truyền thống của Trường Y Dược – Đại Học Duy Tân phải được xây dựng mang tính truyền thống, trân trọng, giữ gìn như viên ngọc sáng cho các thế hệ đã – đang – và sẽ nối tiếp để xây dựng, thể hiện trong sứ mạng và tầm nhìn đã được nêu ở phần trên.
  3. Trong thời đại hội nhập với khu vực và thế giới, thời đại 4.0, chuyển đổi số, thời kỳ của trí tuệ nhân tạo, việc liên kết, trao đổi với khu vực và thế giới không phải là điều gì không thể, mà chúng ta đã làm và cần phát huy.
  4. Các tiêu chí cụ thể trong quá trình phát triển mới phải tập trung vào một số nhiệm vụ cụ thể:

 - Đổi mới chương trình đào tạo theo hướng tiên tiến mà các nước đang áp dụng: đào tạo dựa trên năng lực, dựa trên bằng chứng, tích hợp và giải quyết dựa và vấn đề, làm việc nhóm, với công nghệ ảo 3D, thực hành mô phỏng, gắng liêng lý thuyết và thực hành, trong đó thực hành là cơ bản, phải cải tiến phương thức giảng dạy: lấy sinh viên là chủ thể, dạy cho họ cách học chủ động, đào sâu suy nghĩ, tự học là chính, tìm tòi - học tập - cập nhật kiến thức mới.
- Mở rộng và bổ sung đầy đủ cơ sở vật chất.
- Đào tạo gắn liền với NCKH-chuyển giao công nghệ theo hướng ứng dụng, các yêu cầu đặt ra từ thực tế của Trường, của địa phương, vùng và cả nước.
- Phát huy tinh thần tự chủ, cách thức quản trị đại học, giúp cho việc xây dựng Trường Y Dược nói riêng, Đại học Duy Tân và Giáo dục đại học của Việt Nam nói chung tiến kịp với khu vực và thế giới.

Chúng ta đang ở vào giai đoạn có nhiều thời cơ và thách thức, thông điệp này chính là hướng tới một mục tiêu chung, một suy nghĩ chung, một hướng phấn đấu đồng bộ và phát huy đầy đủ sự đóng góp của mỗi thành viên Trường Y Dược – ĐH Duy Tân còn non trẻ của chúng ta: 10 tuổi còn non nớt, nhưng 15 tuổi sắp làm người lớn, 20 tuổi, phải thực sự cường tráng cả trí tuệ và thể chất!... một mai, các thế hệ cũ đạt nền móng và xây dựng thuở ban đầu qua đi, các thế hệ nối tiếp chắc chắn sung sức và đầy đủ tài năng sẽ góp sức xây dựng một Trường Y Dược của ĐH Duy Tân xứng tầm: có một hình hài, diện mạo và các tố chất của một nền y học hiện đại, có những nét riêng, có những sự khác biệt, để đào tạo ra những thế hệ BS, DS, ĐD mang danh từ Trường Y Dược - ĐH Duy Tân đàng hoàng trong tư thế mới, chững chạc bước đi những bước vững chắc, được xã hội tín nhiệm và công nhận, trên hết là tạo được từ 1 Văn hoá Duy Tân, đào tạo được những Bác sĩ, Dược Sĩ, ĐD có đạo đức, có tài năng, tất cả vì sức khoẻ nhân dân, mục tiêu cao nhất mà chúng ta phải hướng tới!

Trên đây là một số suy nghĩ, tâm huyết và ước nguyện của tôi xin được gửi tới các đồng nghiệp, như một thông điệp gửi tới các bạn gần xa tham khảo.

Hiệu trưởng Trường Y Dược – Đại học Duy Tân
TTND. PGS. TS. BS Cao cấp Nguyễn Ngọc Minh