Giới thiệu Trung tâm Công nghệ Sinh học Dược

GIỚI THIỆU TRUNG TÂM CNSH DƯỢC

A. Nhân sự

Nhân sự hiện có bao gồm:

- Giám đốc trung tâm: PGS. TS. Nguyễn Huy Thuần

- Thành viên: TS. Nguyễn Thành Trung, TS. Nguyễn Minh Hùng, Kỹ sư CNSH Phạm Thị Anh Thư (chuyên viên).

B. Chức năng, nhiệm vụ và định hướng phát triển

i) Nghiên cứu cơ bản và chuyên sâu về thành phần dược chất và hoạt tính sinh học của dược chất từ các nguồn nguyên liệu sinh học.

ii) Khai thác các nguồn nguyên liệu sinh học tự nhiên như thực vật, nấm và vi sinh vật (xạ khuẩn, vi nấm, địa y).

iii) Khai thác các nguồn nguyên liệu sinh tổng hợp bằng các phương pháp điều chế hóa sinh, vi sinh, di truyền, protein tái tổ hợp và công nghệ vi sinh.

iv) Nghiên cứu ứng dụng và sản xuất chế phẩm bao gồm thực phẩm chức năng, chất dinh dưỡng và mỹ phẩm.

v) Trực tiếp hướng dẫn sinh viên các ngành Dược, CNSH và CNTP làm nghiên cứu khoa học và KLTN. Dự kiến mỗi năm trung tâm sẽ hướng dẫn 2-3 sinh viên / thầy cô làm NCKH & KLTN.

C. Nghiên cứu, giảng dạy và hướng dẫn sinh viên làm NCKH và KLTN

i) PGS. TS. Nguyễn Huy Thuần đã và đang thực hiện 02 đề tài IFS + 02 đề tài Nafosted. Trong đó, đã tiến hành nghiệm thu thành công 01 đề tài Nafosted và 01 đề tài IFS. 02 đề tài còn lại đang tiến hành và sẽ kết thúc trong năm 2023. Các đề tài này đều thuộc lĩnh vực CNSH Dược.

ii) TS. Nguyễn Thành Trung, chủ nhiệm 01 đề tài Nafosted, có các công bố về Sinh học phân tử. Hiện nay, TS. Trung đang triển khai các đề tài nghiên cứu cả cơ bản và ứng dụng về nấm dược liệu.

iii) TS. Nguyễn Minh Hùng, chủ nhiệm 01 đề tài Nafosted + 01 đề tài Nghị định thư Việt – Ý, công bố nhiều bài báo về lĩnh vực Y sinh, sinh lý học.

iv) Tham gia báo cáo tại các hội thảo toàn quốc và quốc tế về kết quả của đề tài.

vi) Chúng tôi thường xuyên giữ mối liên kết, hợp tác với một số đơn vị tại địa bàn Đà Nẵng: ĐH Sư phạm ĐN, ĐH Sư phạm kỹ thuật, ĐH Đà Nẵng. Ngoài ra, chúng tôi cũng liên kết, hợp tác với Viện Hoạt chất thiên nhiên (ĐH KH Huế), Khoa CNSH (Học viện Nông nghiệp VN), Viện hóa sinh biển (Viện Hàn lâm KHVN), Viện Nghiên cứu CN Biển, v.v. Cộng tác chặt chẽ với một số chuyên gia làm việc ở nước ngoài như TS. Sailesh Malla (ĐH tổng hợp Copenhagen, Đan Mạch), GS. Jae Kyung Sohng (Khoa Dược, đại học Sun Moon, Hàn Quốc), v.v.

vii) Xuất bản sản phẩm đề tài là các bài báo trên tạp chí Quốc tế, tạp chí quốc gia đều đặn hàng năm.

viii) Giảng dạy các môn cho khoa Tự nhiên, Khoa Y, CNSH.

D. Giải thưởng – Thành tựu

i) Cho tới nay, chúng tôi luôn hoàn thành nhiệm vụ theo hợp đồng quy định và một số năm vượt chỉ tiêu hợp đồng với nhà trường. Bằng khen của Hiệu trưởng đại học Duy Tân về NCKH năm 2019, kỷ niệm 25 năm thành lập trường. Bằng khen của UBND TP. Đà Nẵng về thành tích xuất xắc trong nghiên cứu khoa học năm 2019.

ii) PGS. TS. Nguyễn Huy Thuần đã tham gia báo cáo 02 lần tại Hội nghị KH và CN các trường Y Dược toàn quốc. Kết quả 01 giải nhất (tại học viện Quân Y, năm 2014), 01 giải nhì (tại bệnh viện Việt Đức, Hà Nội, năm 2021).

iii) TS. Nguyễn Thành Trung hướng dẫn sinh viên làm NCKH đạt giải trường và tham gia NCKH cấp thành phố Đà Nẵng năm 2023.