Giới thiệu Trung tâm Sinh học Phân tử

Chức vụ kiêm nhiệm:Giảng viên Trường Y Dược, Đại học Duy Tân

Học vị:Tiến sĩ

Chuyên ngành:Bệnh lý học - Sinh học Phân tử

Lĩnh vực nghiên cứu:Chẩn đoán bệnh lý bằng mẫu sinh thiết lỏng không xâm lấn

Điện thoại:0982080019

Email:dinhphongson@dtu.edu.vn

1. Chức năng:

• Tổ chức triển khai các nghiên cứu khoa học và công nghệ có tính nền tảng, tính chiến lược trên cơ sở bám sát các định hướng, mục tiêu phát triển kinh tế xã hội và các tiến bộ của khoa học và công nghệ hiện đại ở trong nước và trên thế giới.
  • Tập hợp và phát triển đội ngũ cán bộ khoa học và công nghệ có trình độ cao. Tạo môi trường thuận lợi cho công tác nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và hợp tác nghiên cứu với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.
  • Tham gia công tác quản lý đào tạo sinh viên ngành Công nghệ sinh học, tiếp tục củng cố và phát huy năng lực công nghệ cao trong ứng dụng kỹ thuật vào thực tiễn.

2. Nhiệm vụ

Nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ

• Thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, ứng dụng và phát triển công nghệ, cụ thể triển khai nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu cơ bản định hướng ứng dụng; tham gia đào tạo, bồi dưỡng cán bộ khoa học và công nghệ trình độ cao.
  • Thực hiện các dịch vụ khoa học và công nghệ; chuyển giao và tư vấn chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp trong nước, hợp tác cùng các đối tác khác để chuyển giao hay tư vấn chuyển giao công nghệ ra nước ngoài.

Quản lý và tham gia công tác đào tạo

• Tập hợp các sinh viên chuyên ngành Công nghệ sinh học có đam mê để tiếp tục nuôi dưỡng các ý tưởng sáng tạo, tiềm năng.
  • Khuyến khích sáng tạo, chọn lọc các ý tưởng, dự án có tiềm năng và hỗ trợ cho sinh viên phát triển toàn diện.
  • Hướng dẫn sinh viên tham gia các cuộc thi về Công nghệ sinh học.

Liên kết và hợp tác quốc tế

• Trung tâm SHPT đã mở rộng liên kết, hợp tác trong nước và quốc tế để triển khai nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực Sinh học phân tử như với Viện Robert Koch, Berlin (CHLB Đức), Đại học Aston (Vương quốc Anh), Đại học David (Hoa Kỳ), Đại học Sunmoon (Hàn Quốc), Đại học VUB (Vương quốc Bỉ).

Liên kết các Khoa, Phòng, Ban và Trung tâm khác trong Nhà Trường

• Tham gia giảng dạy ở các Khoa có chuyên ngành liên quan.

Tổ chức đội ngũ nhân lực phát triển

• Xây dựng đội ngũ nhân viên thích hợp để phát triển theo phương hướng phát triển của Trung tâm.
  • Huấn luyện nhân viên có đủ trình độ để tham gia phát triển các đề tài nghiên cứu các cấp.

3. Công trình nghiên cứu

- Kỹ thuật PCR, qRT-PCR cho circRNA, miRNA, giải trình tự gene;

- Thuật toán tin sinh học dự báo mạng tương tác LncRNA/circRNA-miRNA-mRNA-Protein-Drug;

- Nuôi cấy tế bào, vi khuẩn;

- Kỹ thuật đánh giá chức năng tế bào;

-Chỉnh sửa Gene CRISPR/Cas9;

- Plasmid tái tổ hợp;

- Đa hình nucleotid (SNP);

- Lai tại chổ định vị huỳnh quang (FISH);

- Quá biểu đạt (Overexpression), câm lặng mục tiêu (silencing) circRNA và mRNA trong mô hình tế bào ;

- miRNA inhibitor/ mimic;

- Kỹ thuật luciferase xác nhận sự tương tác mạng lưới LncRNA/circRNA-miRNA-mRNA;

- Kỹ thuật Western Blot;

- Dự đoán tương tác Protein- Drug, Giả lập mô phỏng quá trình tương tác thuốc.

4. Đề tài, dự án khoa học

1. Identification of hsa_circ_0001445 of a novel circRNA-miRNA-mRNA regulatory network as potential biomarker for coronary heart disease

2. Hsa_circRNA_0000284 acts as a ceRNA to participate in coronary heart disease progression by sponging miRNA-338-3p via regulating the expression of ETS1