star twitter facebook envelope linkedin youtube alert-red alert home left-quote chevron hamburger minus plus search triangle x

Cơ hội Nghề nghiệp ngành Dược


Điều kiện kinh tế, xã hội ổn định tạo cơ hội cho người dân quan tâm hơn tới sức khỏe bản thân cũng như nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Góp phần thực hiện điều này phải kể đến việc đầu tư một cách hiện đại các cơ sở khám chữa bệnh cũng như nâng cao chất lượng chuyên môn cho các nhân viên hoạt động trong lĩnh vực Y tế. Trong đó, có đội ngũ Dược sĩ với tinh thần làm việc nhiệt tâm và trách nhiệm. Sự tin tưởng cùng nhu cầu tăng nhanh của người bệnh trong việc chăm sóc sức khỏe đã tạo nhiều hơn các cơ hội việc làm cho sinh viên Khoa Dược. Với sự am hiểu sâu rộng về thuốc, các cử nhân tốt nghiệp ngành Dược sĩ Đại học đang ngày được “săn đón” để đáp ứng các công việc như: hỗ trợ tư vấn thuốc, kiểm nghiệm chất lượng thuốc,… đang rất được “ưu tiên” hiện nay.

Sinh viên theo học ngành Dược đều có điểm số đầu vào rất cao trong mỗi mùa tuyển sinh. Đó là điểm xuất phát quan trọng để xây dựng một đội ngũ Dược sĩ có trình độ chuyên môn cao đảm trách hỗ trợ công tác chữa bệnh.

Hoạt động trong lĩnh vực nghề nghiệp rất đặc thù, liên quan đến sinh mạng của con người, sinh viên khoa Dược do đó dường như cũng được ưu ái hơn. Tuy nhiên, càng nắm giữ vai trò quan trọng, sinh viên ngành Dược càng phải nỗ lực hơn nữa để trau dồi kiến thức chuyên môn, nắm bắt về thuốc, tác dụng cũng như quy tắc sử dụng thuốc để có thể tư vấn một cách hiệu quả nhất. Việc nâng cao trình độ tiếng Anh phải thực hiện đồng thời để mở rộng cơ hội tiếp cận với các kiến thức chuyên ngành quốc tế để phục vụ cho công việc của mình. Bên cạnh đó, sinh viên theo học ngành Dược cần học hỏi để có thể sử dụng thành thạo các thiết bị trong phòng thí nghiệm, trong bệnh viện,… ngay khi thực tập hay là nhân viên chính thức.

Cơ hội nghề nghiệp của Dược sĩ

Hội đủ các yêu cầu để trở thành một Dược sĩ giỏi, sinh viên tốt nghiệp ngành Dược sẽ có nhiều cơ hội việc làm tại các công ty dược phẩm trong và ngoài nước, tại bệnh viện hoặc các cơ sở tư nhân.

- Tại Bệnh viện: tham gia tư vấn với bác sĩ trong việc kê toa và cảnh báo tương tác thuốc cho bệnh nhân, làm việc với vị trí Dược sĩ lâm sàng làm công tác kiểm tra các chất lượng Dược phẩm,…

- Tại cơ sở sản xuất: đảm nhận vị trí nghiên cứu quy trình sản xuất các công thức và dạng bào chế, nghiên cứu các hoạt chất mới để theo dõi quy trình sản xuất, đảm bảo thuốc sản xuất ra đạt chất lượng, chiết xuất dược liệu.

- Tại trường đại học: đảm nhận với vai trò là giảng viên, kỹ thuật viên ngành Dược,…

- Tại trung tâm kiểm nghiệm: kiểm tra chất lượng thuốc, phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng,…

- Tại các cơ sở kinh doanh: làm việc tại các cơ sở bán lẻ (Nhà thuốc), bán buôn (công ty phân phối) hay công ty nhập khẩu.

Bài viết này hi vọng sẽ giúp các bạn sinh viên có thể tham khảo cơ hội ngành Dược để ngay khi tốt nghiệp có thể lựa chọn được một vị trí việc làm phù hợp cho bản thân.