star twitter facebook envelope linkedin youtube alert-red alert home left-quote chevron hamburger minus plus search triangle x

Ngành Công nghệ Sinh học tại DTU: Điểm nhấn trong Đào tạo


Nạn ô nhiễm môi trường, cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên và thực phẩm bẩn ngày càng gia tăng ở Việt Nam, đã và đang đe dọa đến sức khỏe cũng như làm giảm chất lượng sống của cả cộng đồng.

Với mong muốn giảm bớt những áp lực này với xã hội, Đại học (ĐH) Duy Tân đã và đang thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học, tạo ra nhiều sáng chế hữu ích cũng như nỗ lực không ngừng trong việc đào tạo nhân lực các ngành Tài nguyên - Môi trường, Công nghệ Thực phẩm, và Công nghệ Sinh học.

Nhiều năm kết nối với doanh nghiệp và tận tâm tìm hiểu về nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực này, ĐH Duy Tân đã và đang đào tạo ra những thế hệ sinh viên tốt nghiệp có chất lượng và phù hợp với nhu cầu việc làm của thị trường lao động.


Các thiết bị hiện đại tại Trung tâm Sinh học Phân tử ĐH Duy Tân hỗ trợ đào tạo ngành Công nghệ Sinh học

Học ngành Công nghệ Sinh học để hỗ trợ phát triển nông lâm ngư nghiệp, y khoa,…

Không còn mơ hồ với ngành Công nghệ Sinh học khi mọi người dần biết rằng đây chính là ngành học của tương lai, sử dụng các công nghệ, kỹ thuật thao tác trên các đối tượng sinh vật, tế bào, in vitro/in vivo… để tạo ra các sản phẩm mang những đặc tính vượt trội theo mong muốn của con người. Tất cả các quá trình như:

- Sản xuất thuốc men và thức ăn;
- Điều chế và sản xuất hóa chất công nghiệp;
- Phát triển giống cây trồng, vật nuôi; 
- Ứng dụng công nghệ di truyền,
- Xét nghiệm trong y khoa,
- ...
đều có sự đóng góp của lĩnh vực Công nghệ Sinh học. Bởi thế, đây là ngành học đang ngày càng được quan tâm đầu tư phát triển, đặc biệt đây được xem là một trong những ngành trọng tâm của phát triển kinh tế xã hội Đà Nẵng.

Tại ĐH Duy Tân, sinh viên theo học ngành Công nghệ Sinh học sẽ được đào tạo bài bản để nắm vững các kiến thức từ cơ bản về sinh hóa, tế bào, vi sinh đến hiểu biết chuyên sâu các quy trình công nghệ đang rất được quan tâm hiện nay như:

- Công nghệ Enzyme và Protein,
- Công nghệ di truyền,
- Công nghệ vi sinh vật,…

cùng với những kỹ năng thu thập mẫu, phân tích và tổng hợp số liệu cần thiết.

Sinh viên ngành Công nghệ Sinh học khá khác biệt so với các ngành khác khi đòi hỏi phải thực hiện rất nhiều thí nghiệm với quỹ thời gian tương đối lớn. Bởi vậy, ĐH Duy Tân đã đầu tư hệ thống phòng thí nghiệm với các thiết bị máy móc hiện đại nhất như:

- PCR,
- realtime PCR,
- HPLC,
- FPLC, giải trình tự gen (SEM),
- ...

Hướng dẫn các em sinh viên của ĐH Duy Tân chính là các nhà khoa học thuộc Trung tâm Sinh học Phân tử của ĐH Duy Tân đã được đào tạo bài bản ở các nước có nền khoa học công nghệ phát triển như Đức, Bỉ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ,… Đây là những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực nghiên cứu như: 

- Sinh học Phân tử,
- Sinh lý Thực vật Phân tử,
- Vi sinh Phân tử,
- Enzyme,
- Hóa sinh Protein,
- Vật liệu Nano Y sinh,
- Di truyền Phân tử,
- Di truyền Tế bào gốc,
- Sinh học Phân tử Tế bào,
- Dược lý Phân tử,
- Hóa học các Hợp chất Thiên nhiên,
- ...

Sau khi hoàn thành chương trình học tập tại ĐH Duy Tân, các Cử nhân ngành Sinh học Phân tử có thể làm việc tại các vị trí như:

- Chuyên viên phụ trách kỹ thuật, quản lý chất lượng, kiểm nghiệm tại các doanh nghiệp trong lĩnh vực sinh học, nông-lâm-thủy sản,...
- Chuyên viên mảng công nghệ sinh học tại các doanh nghiệp chế biến thủy hải sản, nông sản,
- Chuyên viên phân tích mẫu,
- Chuyên viên phân tích mẫu bệnh phẩm,
- Cán bộ xét nghiệm tại bệnh viện, các cơ sở y tế,...
- Nghiên cứu viên tại các cơ sở giáo dục, học viện, trung tâm nghiên cứu trong và ngoài nước.